BẢN TIN: HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM GẶP PHÁI ĐOÀN

Tin tức, văn bản, sự kiện có liên quan đến bảo tồn chánh pháp Hội Thánh.

BẢN TIN: HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM GẶP PHÁI ĐOÀN

Gửi bàigửi bởi TinDo » Thứ 2 Tháng 5 13, 2019 10:06 pm

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM
BẢN TIN
v/v Ông Scott Busby , Cố Vấn Cao cấp Cục Dân Chủ -Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ thăm và làm việc với HĐLTVN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn ngày 13/5/2019.

Trưa ngày 13 tháng 5 năm 2019, lúc 13h, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp Cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng thời là Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Hội Đồng Liên Tôn VN tại chùa Giác Hoa, Bình Thạnh, Sài Gòn. Tham dự gồm có:

Phái Đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gồm:
-Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.
-Bà Denise M. Taylor, chuyên viên chánh sách nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
-Cô Pamela Pontius, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn.
-Ông Justin Bronn, viên chức chánh trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, người sẽ kế nhiệm cô Pontius.
-Ông Hoà, viên chức kiêm Thông Dịch Viên.

HĐLTVN :

-Hoà Thượng Thích Không Tánh , Phật Giáo, Đồng Chủ Tịch.
-Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa, Tin Lành , Đồng Chủ Tịch.
-Đạo huynh Lê Văn Sóc, Phật Giáo Hoà Hảo, đồng Chủ Tịch.
-Linh Mục Lê Xuân Lộc, Công giáo, thành viên.
-Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng, Cao Đài, thủ quỹ.
--Đạo huynh Lê Quang Hiển, Phật Giáo Hoà Hảo, Tổng Thư Ký.
-Chánh Trị Sự Nguyễn Kim Lân, Cao Đài, thành viên.
-Thượng Tọa Thích Vĩnh Phước, Phật Giáo, thành viên .

Ngoài ra có những vị tham dự với tư cách khách mời gồm:

-Linh Mục Nguyễn Duy Tân, Chánh Giáo Xứ Thọ Hoà, Xuân Lộc, Đồng Nai.
-Cô Ngọc Linh, Liên Đoàn Lao Động Việt tự do.
-Ông Nguyễn Thiện Nhân, Hội Nhà Báo Độc Lập.
-Ông Trương Văn Kim, tù nhân lương tâm.

Mở đầu , ông Bysby nói rằng sắp có cuộc đối thoại nhân quyền với VN, nên mong rằng các Chức Sắc Hội Đồng Liên Tôn VN trình bày thực trạng về tôn giáo của mình để Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nắm được vấn đề.

Mở đầu Hoà Thượng Thích Không Tánh đại diện HĐLTVN tường trình chung của HĐLTVN và kiến nghị gởi đến phái đoàn, tiếp theo Linh Mục Nguyễn Duy Tân nói rằng những ai nói VN có tự do tôn giáo là không đúng sự thật, Linh Mục Lê Xuân Lộc nói có vài Linh Mục vì lên tiếng về quyền con người và tự do tôn giáo thì không được nhà cầm quyền cấp passport , Chánh Trị Sự Nguyễn Kim Lân thì cho rằng vụ đàn áp Chánh trị Sự Hứa Phi , ngăn cản không cho vô Sài Gòn tham dự cuộc gặp hôm nay là một bằng chứng hùng hồn về VN không có tự do tôn giáo, Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa đề nghị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quan tâm về nhân quyền khi bang giao với chánh phủ VN, Đạo huynh Lê Văn Sóc nói tại VN không có tự do, dân chủ và nhân quyền . Các vị khach mời cũng nêu lên ý kiến của mình, cô Ngọc Linh nói VN chưa có công đoàn lao động độc lập, thỉnh cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ can thiệp trả tự do cho tù nhân lương tâm Trương Minh Đức và Hoàng Đức Bình, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tình hình nhân quyền VN thật tồi tệ và chưa có tự do báo chí, các facebooker liên tục bị đe dọa đàn áp.

Cuối cùng , trước khi chào tạm biệt HĐLTVN, ông Busby nói rằng chúng tôi rất coi trọng tình liên tôn của quý vị với mục đích là hoạt động cho tự do tôn giáo, chánh phủ Mỹ rất trân trọng vì hoạt động nầy và luôn ủng hộ quý vị trên con đường đấu tranh để được tự do tôn giáo.
Buổi gặp mặt kết thúc lúc 14h30 cùng ngày.
Trân trọng kính tường trình.

Ngày 13 tháng 5 năm 2019
LÊ QUANG HIỂN
Tổng Thư Ký HĐLTVNHình ảnh

Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh
TinDo
 
Bài viết: 397
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 23, 2011 12:08 pm

Re: HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM TƯỜNG TRÌNH VÀ KIẾN NGHỊ

Gửi bàigửi bởi TinDo » Thứ 5 Tháng 5 16, 2019 7:39 am

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM
TƯỜNG TRÌNH VÀ KIẾN NGHỊ

VỚI CỤC DÂN CHỦ-NHÂN QUYỀN-LAO ĐỘNG / BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ
VÀ TOÀ TỔNG LÃNH SỰ HOA KỲ
TẠI CHÙA GIÁC HOA, SÀI GÒN NGÀY 13/5/2019.


Kính thưa:

- Ông Scott Busby, Cố Vấn Cao Cấp Cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

- Cô Pamela Pontius, Viên Chức Chánh Trị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn.

Hôm nay, ngày 13 tháng 5 năm 2019, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam chúng tôi quy tụ nhiều chức sắc thuộc 5 tôn giáo lớn tại VN đang tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo và Dân Chủ, Nhân Quyền, hân hạnh được tiếp đón Quý Vị tại chùa Giác Hoa, Quận Bình Thạnh, nơi mà Hòa Thượng Thích Không Tánh hiện tạm trú sau khi chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm, Q2, Sài Gòn , trụ sở trước đây của chúng tôi đã bị nhà cầm quyền csVN san bằng ngày 08/9/2016.

Hội Đồng Liên Tôn VN gồm 28 chức sắc thuộc các Giáo Hội chân truyền, độc lập không chịu lệ thuộc nhà nước, nên sinh hoạt tôn giáo lẫn hoạt động đấu tranh của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, bị đàn áp, khủng bố từ phía nhà cầm quyền cộng sản VN

Nhân dịp này, HĐLTVN chúng tôi kính mới Quý Vị lắng nghe tường trình vắn tắt về hiện tình vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo tại Việt Nam.

TƯỜNG TRÌNH:

Suốt 44 năm qua, đất nước chúng tôi phải sống dưới ách cai trị của đảng cộng sản VN, một lực lượng độc tài toàn trị tước đoạt mọi quyền tự do căn bản của người dân.

Ngày 01 tháng 01 năm 2018, Luật Tín ngưỡng Tôn Giáo được biên soạn theo ý đảng chứ chẳng theo lòng dân, với việc hình sự hóa mọi hoạt động tôn giáo để buộc mọi Giáo Hội phải luôn xin phép nhà cầm quyền trong tất cả những gì liên quan tới đức tin, kiểm soát ngặt nghèo hơn đối với các hoạt động của các Giáo Hội và sự chế tài trừng phạt vươn cả đến giai đoạn chuẩn bị.

Ngày 01 tháng 01 năm 2019 Luật An Ninh Mạng được thực hiện . Luật nầy không nhằm bảo vệ an toàn mạng cho người sử dụng internet nhưng nhằm giúp cho nhà cầm quyền kiểm soát chặt chẽ các mạng xã hội, các trang web, các trang blog, các số điện thoại di động, số thẻ tín dụng, các email của mọi công dân và mọi công ty thương mãi . . .

Theo tiêu chuẩn tự do tôn giáo của Liên Hiệp Quốc, các tôn giáo hoặc các tín đồ được quyền tham gia đời sống xã hội, chính trị... theo đúng niềm tin tôn giáo của mình. Tại Việt Nam, điều nầy chưa tôn giáo nào có. Muốn có Tự Do Tôn Giáo thực sự đầy đủ, các tôn giáo phải có Tự Do Ngôn Luận để rao truyền niềm tin tôn giáo của mình theo đúng tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc căn cứ theo Công Pháp Quốc Tế về các quyền Dân Sự và Chính Trị của Liên Hiệp Quốc ngày 16/12/1966 mà VN tham gia ngày 24/9/1982:

“Mọi người có quyền Tự Do Ngôn Luận, quyền nầy bao gồm quyền Tự Do Tìm Kiếm, nhận và truyền đạt mọi loại tin tức, ý kiến không phân biệt ranh giới, hình thức tuyên truyền miệng, hoặc bằng bản viết in, hoặc bằng hình thức nghệ thuật hoặc thông qua mọi phương tiện đại chúng tùy theo sự lựa chọn của họ.” (Điều 19,2).

Mấy năm qua, nhiều phái đoàn Tự Do Tôn Giáo Quốc tế cùng các viên chức các Tòa Đại Sứ Mỹ, Canada, Úc, Đức, Liên Âu... đều có tiếp xúc với HĐLTVN và nói sẽ can thiệp cho VN được Tự Do Tôn Giáo , nhưng thực tế hiện tại, các việc đạo sự, đi lại của các chức sắc trong Hội Đồng Liên Tôn VN cũng đều bị công an ngăn cản, sách nhiễu, đàn áp thậm chí còn cho côn đồ hành hung như vừa qua, trung tuần tháng 3 năm 2019, HĐLTVN dự định đi làm từ thiện, biếu quà cho những bịnh nhân phong cùi tại trại phong Qui Nhơn cũng bị công an đến tận nhà ngăn cản và đe dọa.

Nói chung, các tổ chức tôn giáo, các Giáo Hội chân truyền, Độc Lập ở Việt Nam có trước năm 1975 đều bị nhà nước bách hại, tước đoại đất đai , tài sản, trong tương lai ở Việt Nam, sẽ chỉ còn các tổ chức tôn giáo quốc doanh do nhà nước dàn dựng lên mà thôi.

Trong ba tháng đầu năm 2019, tình hình tự do tôn giáo ở VN có những thông tin được quan tâm, trong đó phải kể đến bản báo cáo về tình trạng nhân quyền ở VN được tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (human Rights Watch) công bố trong đó có những đánh giá về tình hình Tự Do Tôn Giáo ở VN. Chính quyền VN hạn chế các hoạt động thực hành tôn giáo bằng các quy phạm pháp luật, các quy định về đăng ký và theo dõi. Các tổ chức tôn giáo theo quy định phải được phê chuẩn và dăng ký với chính quyền và đồng thời phải hoạt động dưới các Ban Trị Sự do nhà nước quản lý. Các tôn giáo độc lập và chân truyền không được công nhận của Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo, các nhà thờ tại gia của Tin Lành và Công Giáo độc lập, các chùa Phật Giáo của Khmer Krom và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không ngừng bị theo dõi, đe dọa, sách nhiễu và đôi khi bị hành hung..

Các vi phạm từ đầu năm 2019 về Tự Do Tôn Giáo của nhà cầm quyền csVN về Tự Do Tôn Giáo được tóm tắt như sau:

1- Vườn rau Lộc Hưng, khu dân cư giáo dân có từ năm 1954 đã bị phá bỏ hoàn toàn, khu nhà tình thương của các Linh Mục dòng Chúa Cứu Thế xây dựng cho các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa cũng bị san bằng.

2- Ngày 11/01/2019, chính quyền âm thầm xua quân đập chùa Linh Sơn Tự tại Kontum khi Thượng Tọa Thích Đồng Quang là trụ trì đi trị bịnh.

3- Chương trình tri ân Thương Phế Binh của các Linh Mục dòng Chúa Cứu Thế tại Đà Nẵng bị ngăn cản (23/01/2019).

4- Chánh Trị Sự Hứa Phi bị công an Đức Trọng, Lâm Đồng đưa giấy triệu tập nhiều lần, bị hành hung, phá hoại tài sản và ngăn trở không cho đi trị bịnh.

5- Ngày 25/3/2019, nhà cầm quyền huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu gởi thông báo yêu cầu Đại Đức Thích Thiên Thuận, trụ trì chùa Thiên Quang phá bỏ đài Lục Hòa của gia đình Phật tử Bà Rịa Vũng Tàu và nhà thủy tạ tại chùa Thiên Quang.

6- Hòa Thượng Thích Không Tánh, đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN thường xuyên bị cô lập, sách nhiễu và giám sát của nhà cầm quyền và không cho đi đưa đám tang cố Hòa Thượng Thích Thanh Quang ở Đà Nẳng.

7- Từ 27/3/2019 đến 31/3/2019, nhà cầm quyền csVN ngăn cấm, sách nhiễu Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy tổ chức kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt, tất cả các Trị Sự Viên từ Trung Ương đến địa phương không cho ra khỏi nhà, tru sở Trung Ương tại xã Long Giang, huyện Chợ Mới-An Giang bị phong tỏa nghiêm nhặt.

8- Ngày 09 tháng 3 năm 2019, ca cộng sản đe dọa, ngăn trở và sách nhiễu Hội Đồng Liên Tôn VN đi làm từ thiện, biếu quà cho bịnh nhân phong tại Tuy Hòa, Qui Nhơn.62

9- Nhà cầm quyền cộng sản đã sách nhiễu, đàn áp LM Đặng Hữu Nam và giáo xứ Mỹ Khánh, ở xã khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ an vì LM thường nói lên sự thật bất công trong xã hội, về sự tàn phá môi trường… (xin xem tường trình của LM Đặng Hữu Nam đính kèm).

KIẾN NGHỊ:

Theo tổng quan tình hình tôn giáo ở VN đầu năm 2019, những trường hợp vi phạm quyền Tự Do Tôn Giáo của nhà cầm quyền cộng sản VN cho thấy tình trạng vi phạm quyền Tự Do Tôn Giáo vẫn tồn tại và tiếp diễn. Nay Hội Đồng Liên Tôn Viện Nam xin kiến nghị với phái đoàn cục Dân Chủ-Nhân Quyền-Lao Động của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn như sau:

- Đề nghị Chánh Phủ và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thường xuyên theo dõi tình hình nhân quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam, 1 chế độ độc tài toàn trị cai trị nhân dân bằng bạo lực và dối trá, việc viện trợ 1 chế độ bất chính và bất công như thế cần được cân nhắc hết sức cẩn thận nếu không sẽ trở thành tiếp sức cho sự độc tài và tàn ác.

- Đề nghị Chánh Phủ và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ luôn đặt điều kiện về nhân quyền khi bang giao với Việt Nam dù trên phương diện kinh tế, văn hóa, thương mại, quân sự... và sẵn sàng đưa ra biện pháp chế tài khi nhà nước VN có những vi phạm về nhân quyền liên tục và nghiêm trọng.

- Đề nghị Chánh Phủ và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách CPC, các quốc gia được quan tâm đặc biêt vì vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo có hệ thống, nhanh chóng và tích cực áp dụng Đạo Luật Nhân Quyền Toàn Cầu Magnitsky và dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam, ngõ hầu chế tài, răn đe giới cầm quyền tại VN vốn liên tục áp bức công dân, các tổ chức, các tôn giáo để tước đoạt tài sản của họ rồi tìm cách chạy sang các nước phương Tây để an nhàn hưởng thụ.

- Đề nghị Chánh Phủ và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đòi hỏi nhà cầm quyền VN phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện các tù nhân lương tâm, bãi bỏ và sửa đổi Bộ Luật Hình Sự, Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự, Luật An Ninh Mạng và Luật Tín Ngưỡng cho phù hợp với công ước quốc tế về các quyền Dân Sự và Chính Trị, sửa đổi Luật Lao Động để các công đoàn độc lập được thành lập và hoạt động.

Chúng tôi chân thành cảm tạ Quý Vị.

Làm tại Việt Nam, ngày 13 tháng 5 năm 2019.

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM

CAO ĐÀI


-Chánh Trị Sự Hứa Phi (đt: 033.3273.240)

-Chánh Trị Sự Nguyễn Kim Lân, (đt:0988.971.117).

-Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng (đt:0988.477.719).

-Chánh Trị Sự Nguyễn Đình Cúc (đt:036.496.7257).

-Chánh Trị Sự Lê Thị Nho (đt:0977.697.579.

-Thông Sự Đoàn Công Danh (đt:0977.961.750).

-Thông Sự Đặng Văn Đáo (đt: 0933.963.378).

-Thông Sự Nuyễn Ngọc Lưu (đt: 037.755.1167).

CÔNG GIÁO

-Linh Mục Ta-đê-Ô Nguyễn Văn Lý (đt: 093.22.11.438).

-Linh Mục Giu-se Đinh Hữu Thoại (đt: 0935.569.205).

-Linh Mục Phao-lô Lê Xuân Lộc (đt: 0122.596.9335).

-Linh Mục Giu-se Nguyễn Công Bình (đt: 039.249.8463).

PHẬT GIÁO

-Hòa Thượng Thích Không Tánh (đt: 035.6789.881).

-Thượng Tọa Thích Từ Giáo (đt: 0912.717.819).

-Thượng Tọa Thích Đồng Minh (đt: 0933.738.591).

-Thượng Tọa Thích Vĩnh Phước (đt: 0969.992.087).

-Thượng Tọa Thích Đức Minh (đt: 035.348.2276).

PHẬT GIÁO HÒA HẢO

-Ông Nguyễn Văn Điền (đt: 0122.870.7160).

-Ông Lê Quang Hiển (đt: 037.292.1234).

-Ông Lê Văn Sóc (đt: 096.4199.039).

-Ông Phan Tấn Hòa (đt: 032.6301.082).

Ông Bùi Văn Luốt (đt: 039.612.9094).

-Ông Hà Văn Duy Hố (đt: 012.33.77.29.29).

-Ông Trần Văn Quang (đt: 039.303.22.77).

TIN LÀNH

-Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa (đt: 0121.9460.045).

-Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng (đt: 0906.342.908).

-Mục Sư Đoàn Văn Diên (đt: 037.692.3013).

Với sự hiệp thông của Mục Sư Nguyễn Trung Tôn đang ở trong lao tù cộng sản.
TinDo
 
Bài viết: 397
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 23, 2011 12:08 pm

Re: LM NGUYỄN HỮU NAM TƯỜNG TRÌNH CÙNG HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM

Gửi bàigửi bởi TinDo » Thứ 5 Tháng 5 16, 2019 7:50 am

LM NGUYỄN HỮU NAM TƯỜNG TRÌNH CÙNG HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM VỀ TÌNH HÌNH ĐÀN ÁP TÔN GIÁO VÀ NHÂN QUYỀN CỦA NHÀ CẦM QUYỀN CSVN ĐỐI VỚI LM VÀ GIÁO DÂN.

Kính gửi:

- Phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền, Lao Động

- Bà Đại diện Tổng Lãnh Sự Sài gòn.

- Kính nhờ Hội Đồng Liên Tôn tường trình và chuyển giao.

Xin kính chào quý vị và quý chức sắc trong Hội Đồng Liên Tôn tại Việt Nam.

Tôi xin giới thiệu tôi là Linh Mục An Tôn Đặng Hữu Nam, hiện là Cha quản xứ Giáo Xứ Mỹ Khánh, thuộc giáo hạt Bảo Nham, giáo phận Vinh, trên địa bàn xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Ở Việt Nam thì ai nói lên sự thật và tranh đấu cho dân chủ nhân quyền, cho quyền sống của con người đều bị họ xem là kẻ thù của chế độ, họ sẵn sàng dùng mọi biện pháp và nguồn lực, kể cả bạo lực cách mạng để hành xử. Tôi cũng là một người rất may mắn được nhà cầm quyền độc tài cộng sản Việt Nam xếp hạng là kẻ thù rất là nguy hiểm của chế độ. Cho nên bất cứ ở đâu, đi đâu, làm gì tôi cũng bị người ta theo dõi, bám đuôi cũng như là gây hấn, đặc biệt là trong những dịp lễ kỷ niệm lịch sử thì người ta đã dùng cả bạo lực cách mạng.

Tôi đã về nhận nhiệm sở giáo xứ Mỹ Khánh từ ngày 28 tháng 2 năm 2018 cho đến hôm nay nhà cầm quyền đã rất nhiều lần hảnh xử một cách bạo lực và họ dùng bạo lực cách mạng, chẳng hạn như là khi chúng tôi tổ chức những cuộc lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cẩu nguyện cho các anh chị em tù nhân lương tâm, thì nhà cầm quyền đã gây sự bằng nhiều cách như cho người dân bao vây, nhưng sự thật là không phải người dân, mà là công an, hội cờ đỏ, cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên vân vân… đến bao vây, chửi bới, khiêu khích trong địa bàn giáo xứ của tôi.

Rồi trong các cuộc lễ mà chúng tôi đi cầu nguyện cũng như liên kết để biểu tình phản đối luật an ninh mạng, luật đặc khu, thì nhà cầm quyền cũng bố trí hàng ngàn người bao vây giáo xứ của chúng tôi từ ngày hôm trước cho đến ngày hôm sau. Rồi trong lúc chúng tôi đi biểu tình, người ta cũng dùng hàng ngàn người không chỉ là công an thường phục sắc phục, mà còn cả cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên, hội cờ đỏ vân vân, gây hấn rất nhiều chẳng hạn như cấm xe, lấy xe rồi diễu hành ở trên địa bàn giáo xứ cả đêm, gây ồn ào để uy hiếp tinh thần người khác, tìm mọi cách chặn đường, dùng các xe công nông, xe buýt, xe tải, để chận các ngã đường của chúng tôi đi. Rồi thậm chí dùng người giả đò làm vệ sinh để gây hấn chửi bới chúng tôi.

Và đặc biệt nữa là trong hai dịp mà chúng tôi đi lễ cầu nguyện cho anh Lê Đình Lượng tại giáo xứ Vĩnh Hòa thì người ta đã bao vây từ ngày hôm trước. Chẳng hạn ngày thứ nhất là ngày 16 tháng 8, 2018 thì từ chiều ngày 15-8 người ta đã có hàng người bao vây giáo xứ, mở loa, cầm cờ hò hét cho đến ngày 16-8. Trong khi đó thì biết bao nhiêu phương tiện để chận đường chúng tôi. Khi chúng tôi thuê xe để đưa người đi lễ thì người ta đã ngăn cản không cho xe đến mặc dầu chúng tôi đi lễ rất là ôn hòa.

Rồi bao nhiêu lần nữa, người ta cũng chặn trên đường đi lễ. Điều đặc biệt là người ta huy động hàng ngàn người để bao vây giáo xứ, khiêu khích, gây ồn ào, cũng như rất nhiều phụ nữ lột đồ rồi chửi bới, xúc phạm đến nhân phẩm, niềm tin và công việc của tôi cũng như giáo xứ Mỹ Thanh rất nhiều lần và uy hiếp tính mạng của tôi.

Trong hơn một năm qua đã có 4-5 lần nhà cầm quyền dùng hết người này sang người khác, hết đối tượng này sang đối tượng khác rồi ném đá lên nhà thờ, nhà xứ, rồi đột nhập vào nhà thờ, nhà xứ, chửi bới tôi một cách hết sức thô tục, rồi uy hiếp đến tính mạng của tôi, đòi giết tôi cũng như tuyên bố trên các mạng xã hội. Ở Khánh Thành người ta cũng tổ chức đấu tố tôi như ở Quỳnh Lưu. Chủ trì cuộc đấu tố này là chính quyền huyện Yên Thành, tổ chức tại xã Khánh Thành, họ cũng mời tất cả những thành phần này đến và lên diễn đàn để báo công.

Mới đây nhất là ngày 2 tháng 5, anh Nguyễn Văn Hòe, một người công cụ của nhà cầm quyền đã đến ném đá lên nhà thờ nhà xứ, phá tất cả các camera (máy thu hình) an ninh của chúng tôi, khi tôi về thì đột nhập trong nhà xứ đợi hành hung tôi, đòi dọa giết và chửi bới tôi cho đến khi chúng tôi cho người dân giữ lại và yêu cầu chính quyền đến làm việc thì người ta mới đến.

Trước đó đã 4 lần, có những đối tượng mà nhà cầm quyền dùng trong đó có cả con cháu của các bí thư, các quan chức địa phương, kể cả các quan chức địa phương cấp nhỏ như anh Nguyễn Văn Hồi cũng lên mạng truyền thông để chửi bới, rồi dọa giết vân vân…

Trong khi đó ba bốn lần người ta đã đột nhập vào nhà thờ nhà xứ chửi bới thô tục, uy hiếp đến tính mạng, đòi giết tôi, chúng tôi đã báo lên chính quyền, thì chính quyền tảng lờ như không có gì xảy ra. Nhưng một điều rất quái đản là ông chủ tịch xã Khánh Thành sau khi chúng tôi báo cáo thì im lặng. Nhưng mãi cực chẳng đã khi chúng tôi phải dùng truyền thông thì ông ta trả lời trên BBC rằng những người đột nhập nhà thờ nhà xứ và đòi đoạt mạng linh mục Nam đó là những người say rượu. Chúng tôi đặt câu hỏi là tại sao say rượu mà đột nhập nhà người khác chửi bới xúc phạm và đòi giết người khác thì có phải xử lý theo pháp luật không.

Mới đây nữa vào ngày mùng 2 tháng 5 theo thông tin của phó giám đốc công an tỉnh Nghệ An cho tôi biết người này cũng có giấy chứng nhận tâm thần. Tôi trả lời với phó giám đốc công an tỉnh Nghệ An rằng nếu quan chức mà có chứng nhận tâm thần thì trung ương lẫn địa phương kể cả đại biểu quốc hội và thậm chí biên tập viên Kiều Trinh con gái của tổng giám đốc đài Truyền Hình Việt Nam hôm nay vẫn đang phụ trách chương trình giáo dục văn hóa, cô ta cũng có 3 đến 5 giấy chứng nhận xác nhận tâm thần bởi vì cô ta đã được đưa đi học ở các nước bằng tiền thuế của người dân, ở đó cô ta đã hành nghề hai ngón, ăn cắp từ Singapore đến Nhật Bản từ Thái Lan đến Thụy Sĩ vân vân, cho nên người ta cũng viết giấy xác nhận tâm thần.

Tại Việt Nam thì giấy xác nhận tâm thần đó cũng nhiều lắm kể cả những người đứng đầu đường giây buôn lậu xuyên quốc gia cũng có giấy chứng nhận tâm thần. Tôi cũng thắc mắc với họ nếu đã là tâm thần thì tại sao lại để họ ngoài xã hội gây nguy hiểm cho tính mạng người khác.

Còn nếu ở đây tại sao người ta lại nói say rượu là tâm thần thì có được xử lý không. Khi chúng tôi trình báo thì lại tảng lờ, rồi lại lên đài truyền thông BBC để trả lời là say rượu. Đặc biệt sau những lời phát biểu như thế của ông chủ tịch xã Khánh Thành thì ngày 30 tháng 11 năm 2018, trong cuộc đấu tố do chính quyền huyện Yên Thành tổ chức thì họ lại mời những đối tượng như thế này lên diễn đàn để báo công. Họ báo công đã bao nhiêu lần lột đồ, chửi bới linh mục Nam, bao nhiêu lần đột nhập vào nhà thờ nhà xứ của linh mục Nam, chửi bới xúc phạm và dọa giết bao nhiêu lần như thế, người ta báo công một cách hết sức là man rợ.

Ai cũng biết đó là chủ trương của chính quyền.

Mà một điều nữa dù là say sưa hay tâm thần thì tại sao lại không phá nhà của mình mà lại đi phá nhà người khác, không nhắm vào ai mà lại cứ nhắm vào ông linh mục nói về hiện tình xã hội.

Và đặc biệt mới nhất đây là anh Nguyễn Văn Hòe, anh ta có những lúc khoác trên mình áo tràng của Phật Giáo để thể hiện mình là anh em Phật tử thiện lành, có lúc khoác lên mình cái áo của hội cờ đỏ, có lúc thì khoác áo an ninh xóm, có lúc đóng vai của một côn đồ, có lúc đóng vai quần chúng tự phát điên để nhận tiền, và hôm nay thì đóng vai một người xác nhận có tâm thần để đánh phá nhà thờ nhà xứ và uy hiếp tính mạng tôi.

Đó là chủ trương, đó là con đường, đó là hành xử của nhà cầm quyền độc tài cộng sản Việt Nam đối với những ai nói tất cả sự thật. Nhưng cách riêng đối với tôn giáo, đặc biệt là Công Giáo bởi vì khi người ta không thể biến nó thành công cụ của nhà cầm quyền, người ta tìm cách loại trừ nó, bởi vì tôn giáo và vô thần tự căn đã là đối địch với nhau, đặc biệt là đối với những người anh em Công Giáo chúng tôi, những linh mục như chúng tôi đã bị đàn áp một cách dã man hơn, khốc liệt hơn. Ngoài ra họ cũng công khai với chúng tôi rằng có 8 trạm gác xung quanh địa bàn giáo xứ Mỹ Khánh để theo dõi nhất cử nhất động của tôi. Bất cứ đi đâu, đi ra khỏi nhà đều có người đi theo kiểm soát cũng như có lúc họ gây hấn, có những lúc chỉ đi theo để báo cáo nắm bắt tình hình.

Ở Việt Nam, đặc biệt ở giáo phận Vinh mới đây nhất vào ngày 8 tháng 5 năm 2019 sau vụ của tôi vào ngày mồng 2, có một vụ ở giáo phận Hà Tĩnh, đó là với linh mục Phao Lô Nguyễn Xuân Tính, quản xứ giáo xứ Khe Sắn, Hương Sơn, Hà Tĩnh, cũng bị côn đồ đột nhập, đánh đập một cách dã man, đến nay chính quyền vẫn cứ vòng vo.

Kể cả vụ của tôi mới nhất đây vào ngày mồng 2-5 thì người ta chỉ làm giấy biên bản xác nhận sự việc, người ta chưa có hành động nào để phải xử lý trong khi đó người ta cứ lấy cái cớ anh Hòe do tâm thần gây ra. Trong khi nếu là tâm thần thì xã hội và gia đình phải có trách nhiệm. Tại sao người ta lại để ở bên ngoài xã hội như thế gây nguy hiểm cho người khác, người ta vẫn lấy đó làm cái cớ để chối tội của mình.

Ý KIẾN CÙNG PHÁI ĐOÀN HOA KỲ

Trong tư cách là một người công dân, cũng là nạn nhân của chế độ này, đặc biệt trong việc đàn áp tôn giáo và nhân quyền tôi cũng xin các tổ chức NGO thế giới, những chính phủ dân chủ, những người đấu tranh cho công lý, cho sự thật, cho nhân quyền và quyền sống của con người, những đất nước đã bảo vệ quyền của con người, tôi xin tất cả mọi người, thứ nhất, cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam, cho nhân quyền và quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam, cũng như lên tiếng ở các quốc hội, các diễn đàn, và gây nên sức ép buộc nhà cầm quyền cộng sản VN phải chấp thuận cũng như thi hành luật pháp của Việt Nam cũng như các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, vì đây là trò hề của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, để lừa nhân loại, để lừa thế giới khi ký các công ước quốc tế, nhưng ngay cả các công ước quốc tế đó, và cả hiến pháp, luật pháp
Việt Nam cũng bị dầy xéo bởi nhà cầm quyền hành xử như thế. Tôi mong rằng với tiếng nói của quốc tế thì chúng tôi những người dân quốc nội sớm có môi trường sống an toàn, xứng đáng với phẩm giá của con người trong nhân quyền cũng như quyền tự do tôn giáo cách riêng.

ĐỐI VỚI VĂN PHÒNG CAO ỦY NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC

Thông qua Hội Đồng Liên Tôn, tôi cũng muốn xin Hội Đồng Liên Tôn trình lên các giới chức hiện tình đất nước Việt Nam, hiện tình dân chủ nhân quyền của Việt Nam, và đặc biệt là tự do tôn giáo, cũng như cách hành xử một cách thô bạo cũng như can thiệp vào cả mạng sống của con người một cách rất vi hiến và phi pháp. Chúng ta biết là ở Việt Nam có pháp luật, mà nhà cầm quyền Việt Nam chỉ hành xử theo luật rừng mà không theo pháp luật của nhà nước Việt Nam cũng như giày xéo lên các công ước quốc tế mà họ đã ký kết thỏa thuận. Chúng ta tìm mọi cách để nói lên diễn đàn, đưa lên các chương trình hợp tác quốc tế để cho Việt Nam thấy các hậu quả như thế nào để người dân Việt Nam có thể sống đúng với nhân phẩm của mình và đó là mong ước của rất nhiều người dân chứ không phải chỉ bản thân tôi, và cũng xin mọi người hãy lên tiếng đồng lòng và hành động để cho người dân Việt Nam thực sự được sống với hai chữ CON NGƯỜI đúng nghĩa của nó.

Xin Chúa chúc lành quý vị, xin cảm ơn quý vị.

LM Đặng Hữu Nam,

Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyên Yên Thành, tỉnh Hà Tĩnh
Ngày 11 tháng 5, 2019
TinDo
 
Bài viết: 397
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 23, 2011 12:08 pm

Re: Phát biểu của lm. Nguyễn Duy Tân và Lm. Lê Xuân Lộc tại buổi gặp với đoàn Bộ Ngoại Giao Mỹ

Gửi bàigửi bởi TinDo » Thứ 7 Tháng 5 18, 2019 9:30 am

phpBB [video]
TinDo
 
Bài viết: 397
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 23, 2011 12:08 pm


Quay về Bảo tồn chánh pháp

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Bing [Bot]1 khách

cron