TUYÊN CÁO VỀ NGÀY NHÂN QUYỀN VIỆT NAM “11 THÁNG 5”

Tin tức, văn bản, sự kiện có liên quan đến bảo tồn chánh pháp Hội Thánh.

TUYÊN CÁO VỀ NGÀY NHÂN QUYỀN VIỆT NAM “11 THÁNG 5”

Gửi bàigửi bởi TinDo » Thứ 4 Tháng 5 08, 2019 8:20 am

2019-feb Letterhead hdlkqnhn.jpg
2019-feb Letterhead hdlkqnhn.jpg (25.05 KiB) Đã xem 168 lần
TUYÊN CÁO
VỀ NGÀY NHÂN QUYỀN VIỆT NAM “11 THÁNG 5”
LẦN THỨ 25 (11-5-1994 / 11-5-2019

Sự kiện:

Vào năm 1994, trước tình hình đàn áp nhân quyền trầm trọng của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN), nhiều tổ chức và cá nhân tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền trong và ngoài nước đã vận động thành công Quốc Hội và Chính Phủ Hoa Kỳ thông qua quyết nghị chung S.J.Res.168 ấn định ngày 11 tháng 5 (May 11) hàng năm là “Ngày Nhân Quyền Việt Nam”, được Tổng Thống Bill Clinton ký ban hành thành công luật số PL 103-258 ngày 25-5-1994. Mục đích của luật này nhằm “hỗ trợ những nỗ lực bất bạo động đòi tự do và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam” và “tổng thống kêu gọi nhân dân Hoa Kỳ kỷ niệm ngày này với nghi lễ và hành động cần thiết”. Trong công luật có đoạn ghi như sau:

“Quốc Hội Hoa Kỳ hối thúc Hà Nội phóng thích tức thì và vô điều kiện tất cả tù nhân chính trị, cùng với việc phục hồi cho họ tất cả các quyền dân sự và nhân quyền; cam đoan bảo đảm cho mọi người Việt được bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt tín ngưỡng, xu hướng chính trị, hay những liên hệ trong quá khứ; phục hồi tất cả nhân quyền căn bản, như tự do ngôn luận, tôn giáo, di chuyển, và lập hội; loại bỏ hệ thống độc đảng và để cho tất cả các tổ chức chính trị được hoạt động mà không bị đe dọa hay quấy nhiễu và công bố một khuôn khổ cùng lịch trình cho bầu cử tự do và công bằng dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc để cho nhân dân Việt Nam được quyền tự chọn cho mình thể chế chính quyền”

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, Hoa Kỳ đã dành riêng một ngày đặc biệt trong năm là ngày nhân quyền cho một quốc gia. Đó là kết quả của sự gắn bó sâu sắc giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhân dân Việt Nam. Hàng năm, lễ kỷ niệm đã được tổ chức trọng thể tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ với mục đích nhắc nhở và cổ xúy cho nhân quyền tại Việt Nam. Năm nay là lần kỷ niệm thứ 25.

Xét rằng:

1- Đã 44 năm qua kể từ ngày 30-4-1975, đảng CSVN vẫn tiếp tục áp đặt nền cai trị độc tài, độc đảng, tước đoạt các quyền tự do căn bản của người dân trong đó có tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, tự do lập hội, tự do bầu cử và luật pháp công bằng... Nhà cầm quyền liên tục khủng bố và trấn áp thô bạo những công dân yêu nước tranh đấu cho dân quyền, nhân quyền và cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

2- Gần đây, Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) công bố phúc trình về sự gia tăng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam và đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách các nước được quan tâm đặc biệt (CPC).

Vì thế, nhân dịp này, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam long trọng tuyên cáo:
1- Cực lực lên án nhà cầm quyền CSVN tiếp tục chà đạp nhân quyền tại Việt Nam.

2- Yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng các quyền căn bản của người dân và phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm còn bị giam giữ hoặc đang bị quản chế.

3- Khẩn thiết kêu gọi toàn thể người Việt trong và ngoài nước hãy cùng nhau hợp tác và kiên trì tranh đấu cho nhân quyền và tự do dân chủ tại Việt Nam.

4- Thỉnh cầu chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách CPC các quốc gia được quan tâm đặc biệt vì vi phạm nhân quyền có hệ thống, chính thức áp dụng luật Magnitsky chế tài những viên chức CSVN đàn áp nhân quyền, đồng thời hỗ trợ nhân dân Việt Nam sớm được dân chủ tự do.

Làm tại Việt Nam và hải ngoại ngày 7 tháng 5 năm 2019.

TM. Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam:

Đồng Chủ Tịch: (Sắp theo thứ tự a, b, c các vị ở trong nước)

- Mục Sư Nguyễn Hoàng Hoa: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Hội Trưởng Giáo Hội Tin Lành Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ.

- LM Nguyễn Văn Lý: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Linh mục Tổng Giáo Phận Huế, Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam.

- Chánh Trị Sự Hứa Phi: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Trưởng Ban Đại Diện Khối Nhơn Sanh Cao Đài Chơn Truyền Tòa Thánh Tây Ninh.

- Đạo Huynh Lê Văn Sóc: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Đại diện Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy.

- Hòa Thượng Thích Không Tánh: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Phó Viện Trưởng Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

- BS Võ Đình Hữu: Cố Vấn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

- BS Đỗ Văn Hội: Cố Vấn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

- Nhân sĩ Nguyễn Văn Tánh: CT Hội Đồng Đại Biểu, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, Chủ Tịch Ủy Ban Tổ Chức Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế.

- Nhân sĩ Lưu Văn Tươi: CT Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

- Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh: Chủ tịch Hội Diên Hồng Thời Đại, CT Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam.

- Nhân sĩ Cao Xuân Khải: PCT Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam.

- Nhân sĩ Trần Văn Đông: Tổng Thư Ký Liên Hội Người Việt Canada.

- BS Hoàng Thị Mỹ Lâm: Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Hòa Liên Bang Đức.

- Nhân sĩ Đoàn Hữu Định: Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận, cựu Chủ Tịch CĐVN tại DC, MD và VA.

- Nhân sĩ Nguyễn Trung Châu: Cố vấn, nguyên Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Tù Chính Trị Việt Nam.

- TS Phan Văn Song: Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, Paris, Pháp.

- BS Lê Thuần Kiên: Đại diện Chủ Tịch Đoàn Liên Hội Người Việt Canada.

- Bà Đặng Thi Danh: Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Montreal, Canada. Thành Viên Liên Hội Người Việt Canada.

- BS Phạm Quốc Vượng: Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại.


THƯ MỜI
Hình ảnh
TinDo
 
Bài viết: 397
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 23, 2011 12:08 pm

Quay về Bảo tồn chánh pháp

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách

cron