BÁO CÁO VỀ TÌNH HÌNH TÔN GIÁO VIỆT NAM QUÝ I NĂM 2019

Tin tức, văn bản, sự kiện có liên quan đến bảo tồn chánh pháp Hội Thánh.

BÁO CÁO VỀ TÌNH HÌNH TÔN GIÁO VIỆT NAM QUÝ I NĂM 2019

Gửi bàigửi bởi TinDo » Thứ 4 Tháng 5 08, 2019 8:05 am

BÁO CÁO VỀ TÌNH HÌNH TÔN GIÁO VIỆT NAM QUÝ I NĂM 2019

Phần I: Tổng quan về tình hình tôn giáo tại Việt Nam


Trong ba tháng đầu năm 2019 tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam có những thông tin được quan tâm. Trong số đó phải kể đến việc bản báo cáo về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam được tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền - Human Rights Watch công bố trong đó có những đánh giá về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam như sau:

Chính quyền Việt Nam hạn chế các hoạt động thực hành tôn giáo bằng các quy phạm pháp luật, các quy định về đăng ký, và theo dõi. Các tổ chức tôn giáo theo quy định phải được phê chuẩn và đăng ký với chính quyền, đồng thời phải hoạt động dưới các ban trị sự do nhà nước quản lý.

Công an Việt Nam giám sát, sách nhiễu và đôi khi dùng vũ lực đàn áp các nhóm tôn giáo hoạt động bên ngoài hệ thống tôn giáo chính thức do nhà nước kiểm soát. Các chi phái không được công nhận của đạo Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, các nhà thờ tại gia của đạo Tin Lành và Công Giáo độc lập, các chùa Phật giáo Khmer Krom và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không ngừng bị theo dõi, sách nhiễu và đe dọa.

Những người Thượng ở Tây Nguyên bị theo dõi liên tục và chịu nhiều hình thức đe dọa, bắt giữ tùy tiện và ngược đãi khi bị giam giữ. Trong lúc bị bắt giữ, họ bị chính quyền chất vấn về các hoạt động tôn giáo và chính trị, buộc tội theo các tổ chức lưu vong và răn đe không được tìm cách trốn khỏi Việt Nam.

Chính phủ và các cơ quan trực thuộc Chính phủ Việt Nam vẫn thường xuyên áp dụng những hành động như ngăn cản quyền đi lại, sách nhiễu các chức sắc tôn giáo, gia tăng triệu tập, tìm cách phá hoại các cơ sở tôn giáo bằng việc lạm chức lạm quyền ở các địa phương. Đặc biệt trong quý này có Chính trị sự của Đạo Cao Đài là ông Hứa Phi thường xuyên bị gửi giấy triệu tập đến cơ quan công an Lâm Đồng vì cho rằng ông đi gặp quốc tế để “nói xấu” chính quyền Việt Nam. Tiếp đến là vụ việc Chùa Linh Sơn Tự ở Kon Tum bị phá hủy. Đặc biệt ngôi nhà tình thương của nhóm linh mục Dòng Chúa Cứu Thế tích góp vận động gây quỹ xây dựng cho các Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa bị ủi tan tành, đó không chỉ là nơi cư ngụ còn là nhà nguyện của các ông ở tuổi già sức yếu không thể đến được nhà thờ, các cha sẽ ghé cầu nguyện cho ông, nhưng chỉ trong vài giờ đã bị ủi sạch, tượng ông Thánh Giuse cũng bị lấy đi đâu không rõ.

Phần 2: Những trường hợp vi phạm tự do tôn giáo của các cơ quan trực thuộc Chính phủ trong quý 1 năm 2019
2.1 Những trường hợp vi phạm trong tháng 01/2019

Trường hợp vi phạm thứ nhất: Vườn chuối của các đan sĩ Đan viện Thiên An bị phá bỏ toàn bộ.
Sáng ngày 5/1 Vườn Chuối của Đan viện Thiên An chỉ sau một ngày đã bị nhổ sạch không còn cây nào.
Liên quan đến khu đất của Đan viện Thiên An mà chính quyền Huế muốn chiếm từ lâu, nên các đan sĩ thường xuyên phải gặp những trò chơi xấu của chính quyền Huế như đốt rừng thông, phá đồi thông mới trồng, và nay là nhổ sạch các cây chuối của đan viện.
Một đan sĩ bức xúc cho biết: “Đến cây chuối trong vườn mà chúng cũng chặt phá. Phụ thêm vào nguồn lương thực,vườn chuối do các Thầy trồng chăm sóc với mong muốn mang lại chút cải thiện về hoa trái trong khẩu phần ăn vốn đã "chay tịnh" của các Đan sĩ nay cũng bị ai đó phá hoại.”

Hình ảnh

Trường hợp vi phạm thứ hai: Vườn Rau Lộc Hưng khu dân cư giáo dân bị phá bỏ toàn bộ, khu nhà tình thương của các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế xây dựng cho các ông Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa cũng bị san phẳng.
Vào lúc 06: 30 ngày 8/1, chính quyền đã huy động hai xe cứu hỏa, một xe ủi và rất đông CSCĐ, công an… bao vây khu Đài Đức Mẹ Vườn Rau Lộc Hưng, chấn ngang lối đi chính của bà con và cô lập bà con hoàn toàn. Khu vực Vườn Rau đã bị cô lập hoàn toàn.
Ngay từ sáng sớm, công an đã bắt ông Cao Hà Trực một giáo dân khu Vườn Rau và là một trong những người am hiểu nguồn gốc đất Vườn Rau, cũng là người mạnh mẽ đấu tranh bảo vệ đất và công lý cho bà con Vườn Rau từ năm 1999 cho đến nay.
Sáng sớm, tại đồn Công an Phường 6, quận Tân Bình có rất đông công an các loại đang đợi lệnh tấn công bà con dân oan Vườn Rau.
Vào sáng ngày 04.08, nhà cầm quyền huy động khoảng 400 CSCĐ, CSGT, công an, dân quân… xông vào khu Vườn Rau và tùy tiện cưỡng chế, đập phá nhà cửa, hàng quán mà không tuân thủ đúng quy định của pháp luật và đánh đập đàn bà.
Hình ảnh

Được biết, từ ngày 03.01 cho đến hôm nay 08.01.2019, gần suốt 1 tuần, bà con dân oan Vườn Rau sống trong cảnh lo lắng, bất an nhưng họ kiên quyết sống chết bảo vệ mảnh đất của cha ông đã để lại từ năm 1954 mà họ đã canh tác, trồng trọt và chăn nuôi suốt hơn 65 năm qua.

Mảnh đất Vườn Rau có diện tích khoảng 48.000 m2 nằm thọt lỏm trong dân cư thành phố và cung cấp rau sạch cho bà con sống lân cận. Bà con Vườn Rau có đầy đủ giấy tờ pháp lý chứng minh khu đất thuộc quyền quản lý và sở hữu của bà con từ những năm 1954.
Trường hợp vi phạm thứ 3: Kon Tum: Chính quyền "âm thầm" xua quân đập chùa Sơn Linh Tự khi sư thầy trụ trì đi chữa bệnh.
Vào sáng ngày 11/1/2019 vừa qua, chính quyền thị trấn Plei Kần, kết hợp với chính quyền huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã huy động một lực lượng hùng hậu để đập phá ngôi chùa Sơn Linh Tự do Thượng toạ Thích Đồng Quang trụ trì, khi vị sư thầy này đi chữa bệnh. Tất cả các cơ quan truyền thông của nhà nước đều im tiếng trước sự việc này. Để có cái nhìn khách quan, tôi đã đến tận nơi để tìm hiểu sự việc.

Tối ngày 16/1/2019 có tin của một người Phật tử (xin được giấu tên) ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum có nội dung: "Gần nhà mình có một ngôi chùa, sư thầy mới bị khối u trong dạ dày, trong lúc thầy đi mổ ở bệnh viện Huế, ở nhà, chính quyền thị trấn Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho người đến phá, trong lúc bệnh tật tết rồi ko biết ở đâu!”

Thượng toạ Thích Đồng Quang - người trụ trì ngôi chùa cho biết: nguyên nhân chính dẫn đến việc chính quyền thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi hơn 10 năm nay, liên tục sách nhiễu, hăm doạ sẽ "bứng" ngôi chùa Sơn Linh Tự của ông, chính là do "ông ăn ở không được lòng chính quyền sở tại". Nói cách khác, là vị Thượng toạ này không chịu khuất phục chính quyền, cũng như "luồn cúi" ông sư quốc doanh Thích Quảng Xả - Trưởng ban trị sự Phật giáo tỉnh Kon Tum. Cho nên, vào ngày 24/9/2018 vừa qua, ông Mai Văn Hữu - Phó Chủ tịch huyện Ngọc Hồi, đã ra quyết định đập phá ngôi chùa Sơn Linh Tự với lí do "xây dựng không xin phép". Tuy nhiên, phải chờ đến khi sư trụ trì đi chữa bệnh ở Huế mới liền xua quân cưỡng chế phá hủy chùa, khiến cho bao mồ hôi công sức của sư trụ trì và bà con phật tử bị phá sạch, tệ hơn chính quyền còn xua đuổi cấm các Phật tử không được đến chùa nữa.
Hình ảnh

Thượng toạ Thích Đồng Quang trụ trì chùa Sơn Linh Tự
Hình ảnh

Trường hợp vi phạm thứ 4: Giáo Điểm Tin Mừng bị sách nhiễu.

Ngày 23/1 Chính quyền thành phố HCM đang tìm mọi cách để cản trở giáo dân tới Giáo Điểm Tin Mừng huyện Nhà Bè. Nghiêm trọng hơn các xe du lịch đi theo đoàn xuống đây đều bị kiểm tra gắt gao và bị gây khó khăn nếu chủ xe nói là xe đến Giáo điểm Tin Mừng, khiến rất nhiều giáo dân bị trễ giờ lễ.

Chính quyền còn bắt tháo dỡ sạch mọi mái tôn của Giáo Điểm với lập luận rằng:

“TP.HCM giao UBND huyện Nhà Bè chọn 2-5 trường hợp để tổ chức thực hiện thí điểm quyết định cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng không phép, làm cơ sở để thực hiện tiếp các trường hợp còn lại theo quy định. UBND huyện Nhà Bè kiểm tra, rà soát, thống kê, phân loại pháp lý sử dụng đất của các hộ đang sinh sống trong phạm vi dự án, để làm cơ sở xem xét giải quyết, xử lý vi phạm theo đúng quy định.”

Các giáo dân rất lo lắng không biết liệu Giáo điểm Tin Mừng do linh mục Trần Đình Long quản nhiệm có bị phá dỡ như Vườn Rau Lộc Hưng không?
Hình ảnh

Trường hợp vi phạm thứ 5: Chương trình Tri ân Thương Phế Binh của các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế tại Đà Nẵng bị ngăn cản.
Khoảng 50 nhân viên công quyền, công lực, an ninh đến Nhà thờ Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, để ngăn trở Chương trình Tri ân TPB-VNCH, sáng và chiều ngáy 23.01.2019. Những người dân chung quanh nhà thờ cho biết, bên ngoài còn khoảng 50 người khác đứng sẵn sàng hoặc ngồi chờ trong quán cà phê.

Các ông TPB có mặt đều đến từ các tỉnh xa như Phú Yên, Quảng Ngãi và Quảng Nam. Nhiều ông góp tiền đi xe chung từ 3g sáng. Các ông đi riêng lên xe từ 2g sáng.

Khi 140 ông đã đến, Chương trình bắt đầu. Cô giới thiệu chương trình chỉ vừa nhắc tới danh xưng Thương phế binh VNCH, tức khắc, anh phụ trách an ninh tôn giáo tiến đến tắt amply, và yêu cầu thóa gỡ phông ngày họp mặt. Bầu khí căng thẳng, gây ra đau khổ, hiện rõ trên chính các gương mặt của các ông TPB. Ban tổ chức buộc phải gỡ để giành lại chút bình an tối thiểu cho các ông.
Tuy không có được chương trình vui nhộn an ủi và giúp các ông chia nhau niềm vui, thì các món quà yêu thương là hiện vật (bánh và sữa), hiện kim (mỗi ông 2 triệu, vì miền Trung nghèo khó hơn).

Buổi chiều tiếp tục trao quà Xuân 2019 cho 121 ông nữa. Nhiều ông TPB vừa đến nhà thờ Hòa Khánh đã bị nhóm người thường phục chặn lại lấy giấy Chứng minh nhân dân của các ông chụp hình lại. Nhiều an ninh liên tục quay phim các ông TPB khi được các thiện nguyện viên tiếp nhận hướng dẫn.

Tổng cộng sáng chiều có 261 ông TPB-VNCH đến tham gia Chương trình.

Chương trình được thực hiện do nỗ lực và cộng tác giữa cha Yuse Đinh Hữu Thoại, cha Phanxicô Xavier Nguyễn Ngọc Hiến, cùng nhóm thiện nguyện viên miền Trung. Đặc biệt kỳ này có sự tham gia trực tiếp của cha Antôn Lê Ngọc Thanh và các thiện nguyện viên Phòng Công lý và Hòa bình DCCT Saigon với các ông TPB miền Trung.

Giải thích lý do nhà nước đã can thiệp thô bạo, một viên an ninh quận Liên Chiểu cho biết sợ những tổ chức khủng bố liên kết với các ông này. Chúng tôi cho rằng đó là tình trạng ngồi tưởng tượng viết dự án, lập chuyên đề để tiêu tốn kinh phí quốc gia cách vô ích, vì các ông TPB-VNCH đến Hòa Khánh hôm 23.01.2019 có tuổi đời thấp nhất cũng đã 63, và thân thể đã tàn tật nặng nề.

Các linh mục cho rằng: cách phản ứng của Nhà cầm quyền cho thấy họ không đủ bản lãnh chủ tọa công cuộc hòa giải dân tộc như họ tuyên truyền. Một lần nữa cho thấy sự hận thù vẫn là cảm xúc chủ đạo của bên thắng cuộc, khiến mong muốn phát triển không thể trở thành mục tiêu quy tụ sức mạnh toàn dân.

2.2 Những trường hợp vi phạm trong tháng 02/2019


Trường hợp: Phu nhân Mục sư Đinh Diêm kêu cứu cho chồng
Bà Đinh Thị Xa, phu nhân Mực sư Đinh Diêm thuộc Hội thánh Lutheran Việt Nam-Hoa Kỳ, người bị chính quyền Việt Nam kết án 16 năm tù trong phiên toà sơ thẩm tại toà án tỉnh Quảng Ngãi ngày 12/7/2018 và y án trong phiên phúc thẩm tại toà án tối cao tại Đà Nẵng ngày 8/10/2018, vừa gửi một lá thư kêu cứu cho chồng bà với nội dung sau:

“Tôi là bà nhà Mục sư Đinh Diêm... Hiện giờ ông Mục sư Đinh Diêm đang ở tù tại tỉnh Nghệ An. Đã hơn 1 năm nay tôi tìm cách để cách để liên lạc với Linh Mục và nhiều người khác đều không có cách vì họ không cho nhà tôi sử dụng điện thoại và bất cứ cái gì để liên lạc họ đều không cho. Và thời gian họ gây cho ông và gia đình rất nhiều đau khổ vào bất an tột cùng.

Ngày 26/2 vừa rồi tôi đi thăm ông mới về tôi thấy thân người ông rất thảm tệ, đau mà không có thuốc uống. Tôi vô cùng xót xa...
Cả hai vợ chồng Mục sư Đinh Diêm đều là người dân tộc Hrê tại xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

2.3 Những trường hợp vi phạm trong tháng 03/2019

Trường hợp vi phạm thứ nhất: Chính trị sự Hứa Phi bị Công an huyện Đức Trọng - Lâm Đồng đưa giấy triệu tập
Vào ngày 26 tháng 3 Trên trang facebook của mình Chính trị sự Hứa Phi đã đăng tải giấy triệu tập của công an huyện mới đưa đến cho mình. Vị Chính trị sự này cho biết:

“Lại bị công an cộng sản đưa giấy mời lần thứ nhất, sau ba lần trước cách đây 10 ngày.”
Được biết Chính trị sự Hứa Phi thường xuyên bị công an, an ninh tỉnh Lâm Đồng và huyện Đức Trọng đến sách nhiễu, cô lập ông mỗi khi có sự kiện gì diễn ra. Ông còn từng bị đánh đập xong không cho đi nhập viện, tài sản gia đình cũng rất nhiều lần bị phá hoại.
Công an tỉnh Lâm Đồng đã và đang có những việc làm gây tổn hại tinh thần đến một chức sắc tôn giáo của đạo Cao Đài.

Ngay sau đó một ngày Ông Hứa Phi cho biết lúc 19 giờ ngày 27/3 công an lại đưa giấy mời lần hai.

Ông cũng cho biết mình đang bị bệnh nhưng lại thường xuyên bị giấy triệu tập từ phía công an huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng.
Đây là một hành vi sách nhiễu nghiêm trọng đối với một chức sắc tôn giáo của chính quyền mà cụ thể là công an huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng.
Hình ảnh

Trường hợp vi phạm thứ 2: Khu đất của Giáo xứ Bắc Cạn bị cưỡng chiếm.
Giáo xứ Bắc Kạn thuộc giáo phận Bắc Ninh, được thành lập từ năm 1928, ngày nay tọa lạc ngay giữa trung tâm Tp Bắc Kạn gọi là "Đồi Chính Xứ", có nhà thờ, có nhà Cô Nhi Viện, có nghĩa trang thiên thần...

Đến nay giáo xứ đã khởi sắc sau những năm dài miệt mài cầu nguyện giúp sức xây dựng của các thế hệ đi trước.
Niềm hy vọng về một giáo xứ đang bừng sáng thì ông Hoàng Ngọc Đường chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành quyết định 938, tước hết phần đất đã được làm phép dành cho việc thờ phượng của giáo xứ cho một gia đình. Đây là một quyết định xúc phạn đến niềm tin của người giáo dân Bắc Kạn.

Một người được đón nhận vào nương thân trong Nhà Chúa đó là ông Đoàn Hữu Đỉnh lại trở thành kẻ chiếm đất thánh! Và được sự hậu thuẫn của chính quyền.

Toà án nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận vụ này nhưng hiện giờ tuy có nhiều lần hẹn sẽ phân xử vụ lấn chiếm đất đai của nhà thờ Bắc Kạn nhưng vẫn chưa có động thái thúc đẩy vụ việc.

Trường hợp vi phạm thứ 3: Một tín hữu Tin Lành tên KSOR RUK bị xử 10 năm tù.

Tù Nhân Lương Tâm Ksor Ruk sinh năm 1975 người sắc tộc Jarai. Ông có 5 người con, đứa lớn 20 tuổi và đứa mới sinh 1 tháng tuổi. Gia đình ngụ tại buôn Toát, xã Ia Siêm, huyện Krong Pa, tỉnh Gia Lai.

Ông Ksor Ruk là chấp sự trưởng truyền đạo Tin Lành một giáo hội không được nhà nước cho phép hoạt động, nhưng ông vẫn luôn liên kết các chấp sự trưởng khác ở Gia Lai, kêu gọi họ không nên từ bỏ nhóm họp cho dù bị đàn áp cản trở. Năm 2007 ông bị bắt tù 4 năm. Sau khi ra tù vào năm 2011 ông lại kêu gọi nhóm họp và rao giảng Tin Mừng phúc âm. Vào ngày 28/9/2018 công an tỉnh Gia Lai bao vây phong tỏa khu vực Krong Pa và sông Hing, bắt giữ 40 người trong đó có ông Ksor Ruk và mục sư Ksor Kla. Mục sư Ksor Kla bị đột quỵ và chết sau thời gian ngắn bị giam ở đồn công an. Đây là câu chuyện của mục sư Ksor Kla:

https://www.facebook.com/phung.mai.142/posts/10211173066036484
Vào ngày 15/3/2019 tòa án tỉnh Gia Lai xử phạt ông Ksor Ruk 10 năm tù giam, hiện nay ông đang bị giam tại T20 tỉnh gia Lai. Nhà cầm quyền cộng sản đã vào nhà ông cướp đi tất cả các hình ảnh và giấy tờ của ông, dưới đây là tấm hình duy nhất của ông Ksor Ruk còn treo trên tường, tấm hình thứ hai là vợ ông vừa sanh con được 1 tháng. Gia đình rất nghèo khó mong được mọi người giúp đỡ.
Việc giúp đỡ những người thượng Tây Nguyên rất khó khăn vì họ thường xuyên bị công an lừa gạt cho gạo, cho tiền để vu khống tội nhận tiền phản động.
Hình ảnh

Trường hợp vi phạm thứ 4: Công an VN ngăn cản ngày Đại lễ kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt
Công an tỉnh An Giang đã triển khai lực lượng các loại đã đóng chốt chặn hai đầu điểm lễ chính của Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy GHPGHH (TT) tại xã Long Giang, huyện Chợ Mới vào chiều ngày 28 tháng 3.

Công tỉnh Vĩnh Long đã mời ông Lê Văn Sóc Phó Hội Trưởng BTS Trung ương,và ông Bùi Văn Luốt Hội Trưởng BTS tỉnh Vĩnh Long thuộc GHPGHH (TT) làm việc Trung tá Ngô Văn Chiến công an tỉnh và Tuấn Anh đội trưởng tổ an ninh công an tx Bình Minh vào ngày hôm qua 27/3.

Nội dung trao đổi một số vấn đề nhưng điểm trọng tâm là họ thông báo cấm đi về dự lễ ở An Giang.
Còn tại Đồng Tháp cũng vào hôm qua 27/3, Trung tá Nguyễn Thành Chót cầm đầu nhóm công an tỉnh Đồng Tháp đã đến tại tư gia Nguyễn Văn Thơ Hội Trưởng BTS tỉnh, họ cũng thông báo cấm ông đi dự lễ ở An Giang, và ở tại gia cũng cấm treo cờ và băng ron nói về ngày lễ.

Theo như tinh thần Thông Bạch của GHPGHH (TT), Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt năm thứ 72 (25/2n/ Đinh hợi 1947- 25/2/ Kỷ hợi 2019) điểm lễ chính của BTS Trung ương sẽ tổ chức tại huyện Chợ Mới tỉnh An Giang, chánh lễ sẽ cử hành vào ngày 25/2 âl (30/3).

Theo nguồn tin từ ông Nguyễn Văn Cường Tổng Vụ Trưởng Vụ Tổ Chức BTS Trung ương GHPGHH TT ngày hôm nay 28/3, an ninh đã lãng vãng theo dõi nhà các Trị sự viên các cấp GHPGHH (TT).

Hình ảnh
Phần 3: Đánh giá và khuyến nghị
3.1 Đánh giá
Theo tổng quan tình hình tôn giáo ở Việt Nam quý 1 năm 2019 và số lượng những trường hợp vi phạm quyền tự do tôn giáo của các cơ quan trực thuộc chính phủ Việt Nam cho thấy tình trang vi phạm quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng vẫn tồn tại và diễn ra thường xuyên ở một số tôn giáo nhỏ lẻ như Giáo hội Phật Giáo Hào Hảo Thuần Túy, Đạo Cao Đài và Tin Lành. Công giáo bị phân biệt đối xử sách nhiễu về các thủ tục hành chính và những vấn đề liên quan đến chiếm dụng đất đai.

3.2 Khuyến nghị
- Các cơ quan trực thuộc chính phủ Việt Nam từ cấp trung ương đến địa phương cần tôn trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của mọi người dân Việt Nam.
- Các cơ quan trực thuộc chính phủ cần phải tôn trọng những tín đồ tôn giáo và chấm dứt hành động phân biệt đối xử với những người theo bất kỳ tôn giáo nào.
- Đối với các nhóm tôn giáo chưa được công nhận yêu cầu các cơ quan vẫn phải tôn trọng để họ tự do hoạt động tôn giáo của họ.
Cần tôn trọng Điều 24 Hiến pháp quy định về quyền tự do tôn giáo của công dân.
TinDo
 
Bài viết: 397
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 23, 2011 12:08 pm

Quay về Bảo tồn chánh pháp

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron